- เครดิต
- 127
- เพื่อน
- ทักทาย
- บล็อก
- อัลบั้ม
- โพสต์
- กระทู้
- แชร์
- สำคัญ
- สิทธิ์อ่าน
- 10
- จำนวนผู้ติดตาม
- จำนวนผู้กำลังติดตาม
- เพศ
- ไม่บอก
|
! p+ E [7 B8 m8 O+ W
( B8 o; R9 m& L! v3 T F: T( u, l, \/ |' Q: v+ M+ R- o) k/ T% I# `
เคยสงสัยไหมครับว่าทำไม อาหาร ที่เราทำทิ้งไว้ถึงเสียได้ แต่เมื่อนำไปแช่ตู้เย็น หรืออุ่นให้ร้อนอีกครั้งถึงช่วยยืดอายุของมันให้นานขึ้น วันนี้ผมได้หาข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาฝากเพื่อนๆ ให้ได้ทราบกัน
$ g+ O, x8 s( T) F; W# d/ ?( U" Q , L/ X u0 i2 l9 c; W1 x" {; j* D
* t- ]' p) `2 H* @. c0 @: g0 ^& n6 A) k8 k) } h/ f
การเน่าเสียของอาหาร นั้นมี 2 สาเหตุหลักๆ คือ จากการเปลี่ยนแปลงจากตัวอาหาร และการเปลี่ยนแปลงจากปฎิกิริยาภายนอก) ?( M4 j, W, a6 S8 e) E! _* q
5 q/ P+ \: v& P7 u. W1. การเปลี่ยนแปลงจากตัวอาหาร/ N+ t& r0 B" A* h
3 n$ a6 k) C6 u2 Q! g! T& Y& `" ^อย่างที่ทราบกันดีว่าอาหารส่วนใหญ่ของเรานั้นล้วนแล้วเป็นสิ่งมีชีวิต ที่มีการย่อยสลายตามธรรมชาติด้วยน้ำย่อย น้ำย่อยนี้สามารถเปลี่ยนสภาพจากของดิบ เป็นสุก หรือจากสุกเป็นงอม และในที่สุดก็จะเน่าเสีย
/ Z# S7 O5 J2 N
8 `, I: |" h0 C; M6 G3 B% m+ M3 ~2. การเปลี่ยนแปลงจากปฎิกิริยาภายนอก3 }; q4 [" o/ U* ]0 |
$ B& A& o8 w3 N7 F' E' o
หลักๆ คือเมื่อแบคทีเรีย ได้รับอากาศ หรือพวกจุลินทรีย์ ได้รับอุณภูมิที่เหมาะสม พวกมันเหล่านั้นจะสามารถทำปฎิกริยาได้ดีขึ้นซึ่งหมายถึงอาหารของเราก็จะเน่าเสียเร็วขึ้น, Q6 `( z$ K* Q# ?
การแช่ตู้เย็นจึงเป็นทางออกหนึ่งที่ช่วยหยุดการเน่าเสียได้ เพราะความเย็นจัดจะทำให้การย่อยทำได้ช้าลง หรือหากเรานำอาหารเข้าเก็บในภาชนะสูญญากาศก็จะช่วยป้องกันแบคทีเรีย และอากาศภายนอก ซึ่งจะช่วยให้อาหารของเราเก็บได้นานขึ้นนั้นเอง |
|
|
|
|
|
|
|
|