- เครดิต
- 72
- เพื่อน
- ทักทาย
- บล็อก
- อัลบั้ม
- โพสต์
- กระทู้
- แชร์
- สำคัญ
- สิทธิ์อ่าน
- 10
- จำนวนผู้ติดตาม
- จำนวนผู้กำลังติดตาม
- เพศ
- ไม่บอก
|
โปรแกรม : Notepad++ (โน๊ตแพ็ทพลัสพลัส) |
1 Q" Z. M7 }: N: @7 i. p( N
) w* y7 W# {2 A: W8 P1 S! Oเวอร์ชั่นปัจจุบัน : 6.22 (2012-11-18)
4 _' ? x3 E; o; i" O, l1 M# ]8 Z7 O" [ g3 X( F
รายระเอียดเบื้องต้น : Notepad++ เป็นโปรแกรม Editor ที่มีขนาดเล็กรองรับไฟล์ต่างๆ ได้หลากหลายสกุล อีกทั้งฟรี และมีภาษาไทยด้วย โปรแกรมถูกพัฒนาโดยภาษา C++ ใช้งานง่าย อย่างที่ใช้กันทั่วๆ ไปเช่นใช้เปิดไฟล์ HTML, PHP, CSS, JS และอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อเขียนหรือแก้ไขไฟล์ต่างๆ8 U# A5 s1 A% K* R2 N3 a
0 X/ w4 F' D. j) Bใช้งานภายใต้ : GPL License (http://www.gnu.org/copyleft/gpl.html)
+ ^0 l. t) j* B% l # f% I0 w0 l# L% _
ดาวน์โหลด | 9 ^& {/ ^0 o; D6 [
6 J3 C3 k% h. u9 ^/ shttp://notepad-plus-plus.org/download
/ W' {# i: m: C6 W***ในหน้าดาวน์โหลดก็จะมีให้เลือกว่าจะเลือกดาวน์โหลดแบบ ไฟล์ Installer (แนะนำ) หรือแบบไฟล์ Zip หรือ ไฟล์ 7z ซึ่งขนาดไฟล์ก็แตกต่างกันไป: Q' x$ ?; M- l* l/ c- R
( D1 W% o9 \% h4 `- ^7 e/ b& v0 c
7 F: Q J5 e3 c- Thttp://notepad-plus-plus.org* ]' a9 {- H! @
. ^/ K' Q$ ~- K& n
. s0 z& N. y! r) R7 J/ J6 L4 _6 u แนะนำเทคนิคการปรับแต่งเล็กๆ น้อย | 6 T1 u8 o3 Q& a0 U& e/ v
) v# S$ m8 \6 X% f# q
1.การปรับแต่ง Style หรือรูปแบบธีม2 O, d# \! [! v! t U2 x% w
ปรับแต่งรูปแบบเพื่อ ? : หลายท่านคงสงสัยกัน ที่ปรับแต่งก็เพราะรูปแบบมาตฐานจะเป็นพื้นหลังสีขาว เวลาเราเปิดไฟล์ สมมุติเปิดไฟล์ CSS ขึ้นมาจะแก้ หรือเขียนไฟล์ เราก็จะแสบตาจากการจ้องหน้าจอ พื้นหลังสีขาว นี่จึงเป็นเดหตุผลที่แนะนำใหปรับกัน จะได้ไม่เสียสายตามากจนเกินไป อย่างที่ผมใช้เป็นธีม Mono Industry พิ้นหลังสีดำ สีตัวอักษรไม่แสบตาจนเกินไปเมื่อมองตัดกับพื้นหลัง2 w; k$ g0 K. q0 I$ k6 s6 |6 A& L
4 h' W' }- l7 w$ y5 ^# S; Y: w) H* |3 S. S1 {( [# g
2.การเปลี่ยนเมนูภาษาให้เป็นภาษาไทย9 h& U+ z. G& O, l/ Z4 l, S
หากสมาชิกท่านใดคุ้นเคยอยู่กับเมนูภาษาอังกฤษอยู่แล้วก็ไม่ต้องปรับอะไร เพราะอาจจะงงได้กับภาษาไทย ส่วนใครที่เพิ่งเคยใช้ต้องการใช้งานง่ายแบบภาษาไทย ก็ลองๆ ปรับกันดูครับ โดย เข้าไปที่ เมนู Settings--->Preferences แล้วเลือกตรงช่อง Localization มีให้เลือกหลากหลายภาษา J* X! b; ]% I
7 I! T$ w. m8 ~4 B$ E$ `2 r S
8 T+ D' {, T0 P. B7 x! j# P' Y2.การดาวน์โหลดและติดตั้งปลั๊กอินอื่นๆ เพิ่มเติม% m' Z2 A# {- E/ `& H7 `5 r9 P
หลายท่านอาจจะไม่รู้ว่า Notepad++ มีปลั๊กอินอื่นให้ดาวน์โหลดกันอีก เพราะอาจจะเห็นแค่ 4-5 ตัวที่มาพร้อมกับแกรม, หากต้องการปลั๊กอินเพิ่มเติมก็ให้ไปที่เมนู Plugins---> Plugin Manager---> Show Plugin Manager ก็จะปรากฎดังภาพด้านล่าง หากต้องการปลั๊กอินไหนก็ติ๊กเครื่องหมายถูกใส่ แล้วกดปุ่ม Install อย่างที่ผมใช่เช่นปลั๊กอิน Translate ใช้แปลข้อความได้ทุกภาษาง่ายๆ โดยใช้ คีย์ลัด แต่ปลั๊กอินบางตัวอาจจะทำให้โปรแกรม Notepad++ เปิดไม่ได้หรือ Error ไปก็มี ก็เลือกๆ กันให้ดี มีคลิกที่รายการปลั๊กอินก็จะมีรายละเอียดแบบย่อของปลั๊กอินให้อ่านว่ามันทำงานยังไง มีประโยชน์ยัง เวอร์ชั่นไหน ประมาณนั้น.
: U4 q% k0 z/ W1 e, T5 A/ ?5 z2 S% N, t7 y- E& v5 \4 W* i4 P
5 S8 j+ W/ c; T# @+ Jขอขอบคุณเพื่อนสมาชิกที่สละเวลาเข้ามาอ่านทุกท่าน.
% W/ d- D6 N% P& {' D( O# nJomyuthack จอมยุทธแฮกค์ (แต่ไม่ได้แฮกค์เว็บบ้านนะครับ)2 Z" G* `3 y. k u% S8 Q$ w
|
ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง
คุณจำเป็นต้อง ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? สมัครสมาชิก
x
คะแนน
-
ดูบันทึกคะแนน
|
|
|
|
|
|